เค้กวันเกิดจากเกม Animal Crossing: New Horizons 🎂 (เค้กสตรอเบอร์รี่ครีมสด 🍰)

มาทำเค้กจากเกมแอนิมอลครอสซิ่ง (Animal Crossing) เซอร์ไพรส์วันเกิดเพื่อนเกมเมอร์กัน ! ทำง่ายๆ ไม่ต้องมีผู้เล่นอื่นมาช่วยก็ทำได้ 🦝🦆🐷

เค้กชิฟฟ่อนสุดคลาสสิก สตรอเบอร์รี่สดๆ กับวิปครีม จะมีความหมายใหม่ที่พิเศษมากกว่าเค้กก้อนไหนๆ เพราะทำด้วยใจให้เหมือนกับอันที่อยู่ในเกมโปรดของเพื่อนเกมเมอร์เป๊ะๆ

นอกจากที่ใหม่ได้รับแรงบันดาลใจจากเกม Nintendo Switch สุดฮิตอย่าง Animal Crossing: New Horizons แล้ว เค้กก้อนนี้ยังเป็นเค้กครีมสดสไตล์ร้านเบเกอรี่ของชาวเอเซียเราที่เป็นของโปรดอีกด้วยค่ะ ในอเมริกา เราจะหาซื้อเค้กแบบนี้ได้ตามร้านเบอเกอรี่จีน ญี่ปุ่น หรือเกาหลี — ซึ่งเค้กสไตล์นี้เรียกว่า 생크림 케이크 (แซงครีมเค้ก) ในภาษาเกาหลี — ทำจากสปันจ์เค้กเนื้อนุ่มฟู แต่งด้วยครีมสดเบาละมุนลิ้น และผลไม้รสหวานอมเปรี้ยวอย่างสตรอเบอร์รี่ มิกซ์เบอร์รี่ พีช และกีวี่

เป็นเค้กที่เรียบง่าย แต่ให้รสสัมผัสและรสชาติที่รู้สึกแพง หรูหรา ไม่หนักหน่วงหรือหวานจัดจนเกินไป

เค้กอร่อยๆ กินแล้วรู้สึกสดชื่นแบบนี้ เหมาะสำหรับแทบทุกโอกาสเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิดหรือแค่ทานเล่น เพราะเค้กเนี่ย ให้กินเท่าไหร่ก็คงไม่พอหรอกเนอะ 🍰

มาดูสูตรด้านล่างกันเลย


🍴 ส่วนผสม🍴

เค้กชิฟฟ่อน:

 • แป้งเค้ก 2 ถ้วย (250 กรัม)*
 • ผงฟู 2 ช้อนชา (8 กรัม)
 • เกลือ ¼ ช้อนชา
 • ไข่ขนาดใหญ่ 6 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
 • น้ำตาลทราย ⅔ ถ้วย (135 กรัม)
 • น้ำมัน ½ ถ้วย (ใช้น้ำมันรสชาติเป็นกลาง เช่น น้ำมันพืช)
 • นมสด ¼ ถ้วย
 • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
 • เลม่อน ½ ลูก (คั้นเอาแต่น้ำ)
 • ครีมออฟทาร์ทาร์ ½ ช้อนชา

น้ำเชื่อม:

 • น้ำเปล่า ½ ถ้วย**
 • น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
 • ผิวเลม่อน 3-4 ชิ้น**

วิปครีมสด:

 • วิปปิ้งครีมข้น (เฮฟวี่วิปปิ้งครีม) 4 ถ้วย (เย็น)
 • น้ำตาลไอซิ่ง ⅔ ถ้วย
 • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
 • ผงเจลาติน 1 ช้อนชา***
 • น้ำเดือด 4 ช้อนชา

ท็อปปิ้งแต่งหน้าเค้ก:

 • สตรอเบอร์รี่สด
 • แยมสรอเบอร์รี่ หรือเยลลี่สตรอเบอร์รี่
 • เทียนสีฟ้า และสีเหลือง

* ทำแป้งเค้กเอง: ทุกๆ 1 ถ้วยตวง ให้แทนแป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ ด้วยแป้งข้าวโพด ในสูตรนี้ ให้แทนแป้งอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ หรือ 35 กรัม ด้วยแป้งข้าวโพด

** น้ำเชื่อม: ตามที่ได้บอกไว้ในวีดีโอนะคะ ทุกคนสามารถใช้ความครีเอทีฟกับน้ำเชื่อมได้ตามต้องการเลย จะทดลองผสมด้วยนม น้ำผลไม้ หรือเหล้าที่ชอบ หรือแต่งกลิ่นด้วยผิวผลไม้อื่นๆ ตระกูลซิตรัส ก้านอบเชย หรือวานิลลาก็ได้

*** การทำให้วิปครีมอยู่ตัว: จากในวีดีโอ เราใส่ผงเจลาตินเพื่อช่วยให้วิปครีมทรงตัวอยู่ได้บนหน้าเค้กค่ะ ซึ่งมันช่วยได้ดีเลยแหละ แต่ปัญหาอย่างนึงก็คือ เจลาตินมันจะทำให้เนื้อของครีมสดที่ได้ออกมากไม่เนียนเท่าที่ควร ถ้าคิดว่าไม่จำเป็นต้องใช้เจลาตินเพื่อช่วย สามารถตัดออกจากส่วนผสมได้ค่ะ

สูตรนี้จะได้เค้กขนาด 4 นิ้ว หนึ่งก้อน และเค้กขนาด 6 นิ้ว อีกสองก้อน (ปรับไซส์ของเค้กได้ตามต้องการเลยนะคะ). ในคลิป เราใช้เค้กขนาด 4 นิ้ว บนเค้กขนาด 6 นิ้ว แต่ถ้าทำอีกครั้ง คงจะเปลี่ยนเป็นเค้กขนาด 4 นิ้ว วางบนเค้กขนาด 8 หรือ 9 นิ้ว แทน น่าจะทำให้ดูเหมือนอันที่อยู่ในเกมมากขึ้น


🥣 วิธีทำ 🥣

เค้กชิฟฟ่อน:

 1. ตั้งไฟอุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ (~175 องศาเซลเซียส)
 2. ผสมแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือในชามผสมขนาดใหญ่ ล่อนส่วนผสมอย่างน้อยสองครั้ง หรือถ้าเป็นไปได้ ให้ล่อนสี่ครั้งค่ะ ยิ่งล่อนส่วนผสมมากครั้งจะยิ่งช่วยให้เนื้อเค้กเบา ละเอียด และนุ่มละมุนลิ้นยิ่งขึ้น เสร็จแล้วพักไว้
  • หากทำแป้งเค้กเอง ใช้แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย หักแป้งออก 4 ช้อนโต๊ะ (35 กรัม) แล้วแทนด้วยแป้งข้าวโพดในปริมาณเท่ากันกับที่หักอออก ผสมแป้งทั้งสองชนิด ผงฟู และเกลือให้เข้ากันดีด้วยตะกร้อตี ล่อนส่วนผสมทั้งหมดอย่างน้อย 5 ครั้ง
 3. แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกันทีละฟอง ใส่ชามแยกไว้ (ในคลิปเราแยกไข่ขาวใส่ในชามของเครื่องผสมเลย แต่ต้องชามผสมต้องสะอาดและไม่มีไขมันเกาะนะคะ) ระวังอย่าให้มีไข่แดงผสมในไข่ขาวเลยแม้แต่น้อย
 4. ใส่น้ำตาลทรายครึ่งนึงลงในชามผสมไข่แดง ใช้เครื่องผสมแบบมือจับในการตี ตีด้วยความเร็วระดับกลางค่อนข้างสูงจนกว่าเนื้อไข่แดงจะมีเนื้อครีมข้นและกลายเป็นสีเหลืองพาสเทล จากนั้นเติมน้ำมัน นม กลิ่นวานิลลา และน้ำเลม่อน ตีต่อจนเนื้อดูเหนียวข้นพอที่จะทิ้งหางลากยาวได้เมื่อยกตะกร้อตีขึ้น
 5. จากนั้นใช้เครื่องผสมแบบยืน ตีไข่ขาวด้วยความเร็วระดับสูงจนกว่าเนื้อไข่ขาวจะขึ้นฟูเหมือนโฟมนุ่มๆ เติมครีมออฟทาร์ทาร์ ผสมต่อด้วยความเร็วสูง ระหว่างเครื่องทำงาน เติมน้ำตาลทรายที่เหลือ–ทีละน้อยจะหมด–ตีผสมจนไข่ขาวจนขึ้นฟูและตั้งยอด วิธีเช็คง่ายๆ ให้คว่ำชามผสมลง ส่วนผสมที่ได้ที่จะไม่ไหลหล่นลงจากชามผสม (เวลาเช็คระวังด้วยค่ะ)
 6. เติมส่วนผสมของแป้งที่ล่อนไว้ลงในชามไข่แดง คนให้พอเข้ากันแต่อย่าผสมจนมากเกินไป อย่าคนให้ส่วนผสมเหนียวจนกลายเป็นกลูเตนนะคะ
 7. จากนั้น ตักไข่ขาวที่ตีไว้ใส่ในส่วนผสมและตะล่อมให้เข้ากันด้วยไม้พาย(แบบยางหรือซิลิโคน)อย่างเบามือ ค่อยๆ ใส่ไข่ขาวทีละน้อย ให้ส่วนผสมไข่แดงมีสีอ่อนลงเรื่อยๆ จนคล้ายเมอแรงเนื้อเบา แล้วเติมไข่ขาวที่เหลือจนหมด อย่าใช้ตะกร้อตีนะคะ และไม่ควรผสมแรงๆ ด้วย เราจะต้องเก็บฟองอากาศน้อยๆ ที่อยู่ในเมอแรงไว้ให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เนื้อเค้กของเรายุบตัวและมีเนื้อแน่น หยุดผสมทันทีที่เห็นร่องรอยของไข่ขาวหายไปจนหมด
 8. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์เค้กที่รองด้วยกระดาษไข(หรือกระดาษพาร์ชเมนต์)แล้ว ยกพิมพ์เค้กให้กระทบโต๊ะหรือเคาเตอร์เบาๆ 1-2 ครั้ง เพื่อให้เนื้อเค้กกระจายตัวหนาเท่ากัน อย่ายกสูงหรือใช้แรงมากไปจนฟองอากาศในเนื้อเค้กหายไป ใช้เวลาอบ 30-35 นาที หรือจนกว่าเนื้อเค้กจะไม่ติดไม้ออกมาเมื่อลองจิ้มดู หน้าเค้กที่ได้ควรจะมีสีน้ำตาลสวย และเด้งกลับเมื่อใช้นิ้วกดเบาๆ
 9. เมื่อได้ก้อนเค้กสุกครบทุกก้อนแล้ว นำออกจากเตาอบและปล่อยให้เย็นลง ทิ้งตัวเค้กไว้ในพิมพ์ตั้งบนตะแกรงเหล็กประมาณ 10 นาทีขึ้นไป ถ้าสามารถใช้มือรองเนื้อเค้กได้แล้ว ให้นำออกจากพิมพ์ แล้ววางบนตะแกรงต่อ รอให้คลายร้อนจนหมด อย่าเพิ่งแกะกระดาษรองเค้กออกนะคะ กระดาษจะช่วยให้เนื้อเค้กคงความชุ่มชื้นไว้
 10. หากทำตัวเค้กล่วงหน้า สามารถนำเค้กที่ได้ห่อด้วยแผ่นพลาสติกแรปให้มิดชิด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืนได้ค่ะ

น้ำเชื่อม:

 1. ขณะที่รอเค้กสุก ให้เราใช้เวลานี้เตรียมน้ำเชื่อมค่ะ โดยนำน้ำตาล น้ำ (หรือส่วนผสมอื่นที่ต้องการใช้เช่น นมสด) และผิวเลม่อนใส่ในหม้อขนาดเล็ก ตั้งไฟกลางจนกว่าน้ำตาลทั้งหมดจะละลาย ปล่อยทิ้งไว้ให้คลายร้อนจนหมด

วิปครีมสด:

 1. ก่อนที่จะเริ่มทำตีวิปครีมสด นำชามผสม(ของเครื่องผสมแบบยืน) ตะกร้อตี และเฮฟวี่วิปปิ้งครีมไปแช่ในช่องฟรีสเป็นเวลาประมาณ 10 นาที ก่อนจะลงมือทำค่ะ ตัวครีมของเราควรจะอยู่ในอุณภูมิที่เย็นที่สุดเท่าที่จะได้ ก่อนจะเริ่มกลายเป็นน้ำแข็ง
 2. หากเลือกใช้เจลาตินช่วย ให้ละลายผงเจลาตินในน้ำร้อน แล้วปล่อยให้เย็นลงมาในระดับอุณภูมิห้อง ยิ่งอุณหภูมิของตัวเจลาตินที่ละลายไว้แตกต่างจากอุณภูมิของเฮฟวี่ครีมที่แช่เย็นมากเท่าไหร่ โอกาสที่ตัวเจลาตินจะหดตัวพอเจอกับความเย็นของครีมก็จะมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งก็อาจจะทำให้เราได้วิปครีมที่มีเนื้อไม่เนียนเท่าที่ควร
 3. ตั้งระดับความเร็วของเครื่องผสมไว้ที่ระดับต่ำสุด ตีเฮฟวี่ครีมกับกลิ่นวานิลลาด้วยหัวตีตะกร้อเพื่อที่จะค่อยๆ สร้างฟองอากาศเล็กๆ ในเนื้อครีมทีละน้อย จากนั้นค่อยๆ เพิ่มระดับความเร็วเมื่อตีในระดับเริ่มต้นไปได้ 3-4 นาที อย่าใช้ความเร็วเกินระดับกลางสุดของเครื่องนะคะ
 4. ขณะที่เครื่องทำงานอยู่ ค่อยๆ เติมน้ำตาลไอซิ่งลงไป ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ ปล่อยให้ตัวครีมขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานกว่าปกติที่ใช้ความเร็วระดับสูง แต่ว่าจะสามารถทำให้ตัวครีมเขาที่ละอยู่ทรงได้ถ้าเราคงความเย็นไว้มากพอ
 5. เมื่อเนื้อครีมใกล้จะเริ่มตั้งยอดได้ ใส่เจลาตินที่เย็นแล้วลงไปในขณะที่เครื่องยังหมุนอยู่ ปล่อยให้ตีต่ออีกไม่นานแค่ให้ตัวครีมตั้งยอดได้
 6. ทันทีที่เนื้อครีมตั้งยอดได้แล้ว ให้ปิดเครื่องผสม เนื้อครีมที่ได้จะเริ่มตั้งยอดเต็มที่ในไม่ช้า โดยการเปลี่ยนมาใช้ตะกร้อมือตีเนื้อครีมต่อ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องผสมทำเนื้อครีมแตก เช็คดูถ้าเนื้อครีมตั้งยอดได้แล้วให้หยุดตี เพื่อให้เนื้อยังใช้ปาดตกแต่งหน้าเค้กได้ง่าย นำไปแช่เย็นไว้

ประกอบและตกแต่ง:

 1. คัดแยกผลสตรอเบอร์รี่ที่ดูสวยและมีขนาดใกล้เคียงกันไว้สำหรับตกแต่งหน้าเค้ก ถ้าอยากให้เหมือนเค้กในเกมที่สุด ควรจะเลือกเป็นลูกที่สวยแต่มีขนาดเล็กค่ะ นำสตรอเบอร์รี่ที่เหลือมาหั่นเป็นแว่นๆ ให้มีความหนาเท่าๆ กันไว้สำหรับใส่ระหว่างชั้นเค้ก
 2. ลอกกระดาษรองออกจากก้อนเค้ก สไลด์ส่วนนูนที่อยู่ด้านบนของก้อนเค้กออกให้เรียบเท่ากันเพื่อให้ตกแต่งและซึมซับน้ำเชื่อมได้ดี จากนั้น แบ่งก้อนเค้กออกเป็นสองชั้นเท่าๆ กันที่ความหนาประมาณ 1 นิ้ว ต่อชั้น เราจะได้เค้กก้อนเล็ก 2 ชั้น และเค้กก้อนใหญ่อีก 2 ชั้น
 3. เริ่มต้นโดยการป้ายครีมลงบนฐานหมุนสำหรับแต่งหน้าเค้กเพื่อไม่ให้เค้กเลื่อนไปมา วางเค้กวงใหญ่ 1 ชั้น ทาด้วยน้ำเชื่อมให้ซึมทั่วแผ่นเค้ก ป้ายครีมลงให้เต็มแผ่นเค้กให้เท่าๆ กัน เรียงสตรอเบอร์รี่ลงไปให้ทั่วชั้นครีม จากนั้นโปะทับด้วยครีมอีกหนึ่งชั้นก่อนจะวางเค้กวงใหญ่อีกแผ่นทับ
 4. พรมน้ำเชื่อมให้ทั่วชั้นเค้ก แล้วทับด้วยวิปครีมสดอีกครั้ง ปาดให้เรียบแล้ววางเค้กวงเล็กแผ่นแรกทับ จากนั้นทำขั้นตอน 20 ซ้ำอีกรอบ: ลงน้ำเชื่อมให้ทั่ว ปาดทับด้วยครีมสด สตรอเบอร์รี่ และครีมสดอีกรอบ แล้วจึงนำแผ่นเค้กวงเล็กชั้นสุดท้ายมาวางทับด้านบน ทาด้วยน้ำเชื่อมอีกครั้ง
 5. ตกแต่งหน้าเค้กตามภาพตัวอย่างที่ได้จากเกมได้เลย เริ่มจากป้ายครีมสดลงด้านบนและด้านข้างของเค้กวงเล็กที่อยู่ด้านบนเท่านั้น เกลี่ยให้ทั่วถึงและเท่าๆ กัน ส่วนเค้กวงใหญ่ชั้นล่าง เราจะลงครีมสดแค่เฉพาะด้านบนของชั้นนี้ ปล่อยเนื้อเค้กและชั้นสตรอเบอร์รี่เปลือยไว้ จัดเรียงสตรอเบอร์รี่ที่แยกไว้ลงบนหน้าเค้ก ให้ปลายแหลมชี้ขึ้น ตีแยมหรือเยลลี่สตรอเบอร์รี่ให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน หากข้นไปให้ผสมน้ำประมาณ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ทาซอสที่ได้ให้ทั่วๆ ลูกสตรอเบอร์รี่ที่เรียงไว้เพื่อเพิ่มความเงางามน่ารับประทาน
 6. ตักวิปครีมที่เหลือใส่ถุงบีบ(หรือถุงร้อนตัดปลาย) ใช้หัวบีบกลมขนาดใหญ่ บีบวิปครีมให้เป็นลูกๆ ใหญ่ๆ เรียงรอบสตรอเบอร์รี่ให้เป็นวง ทำแบบเดียวกันกับหน้าชั้นเค้กด้านล่าง
 7. สุดท้าย นำเทียนสีเหลืองและสีฟ้ามาปักสลับกันรอบๆ หน้าเค้กชั้นล่าง

ไม่ว่าจะทำให้เพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือให้ตัวเองกินก็ตาม ยังไงเราก็หวังว่าทุกคนจะสนุกไปกับการทำเค้กน่ารักๆ ก้อนนี้จากเกมแอนิมอลครอสซิ่ง (Animal Crossing) กันน้าา

2 Replies to “เค้กวันเกิดจากเกม Animal Crossing: New Horizons 🎂 (เค้กสตรอเบอร์รี่ครีมสด 🍰)”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s